BỘ MÔN VẬT LÍ THAM GIA NGÀY HỘI KHOA HỌC TẠI TRƯỜNG NGÔI SAO

Ngày Hội Khoa Học tại Trường THCS, THPT Ngôi Sao không chỉ là một sự kiện thường niên mà còn là một cơ hội để tất cả các bộ môn trong trường thể hiện tài năng và khám phá sự sáng tạo của mình. Năm nay, bộ môn Vật lí góp mặt với một gian hàng độc đáo, từng sản phẩm đều là kết quả của sự nỗ lực và tinh thần hợp tác của các em học sinh. Có 7 mục sản phẩm được bộ môn đăng ký tham gia là: Giàn phóng tên lửa nước, Hệ thống chữa cháy tự động, Cánh tay Robot thủy lực, Máy rửa tay tự động, Mô hình thái dương hệ động, mô hình đu quay, mô hình cảm biến điện từ. Kết quả, bộ môn có 2 sản phẩm đoạt giải trong hội thi lần này là Mô hình thái dương hệ động (giải nhì) và hệ thống chữa cháy tự động (giải khuyến khích).

1. Tên lửa nước: Các em hôc sinh của khối lớp 9 và lớp 10 đã hoàn thành hàng chục giàn phóng cùng quả tên lửa có dù. Mỗi quả tên lửa mang vẻ đẹp riêng và được trưng bày trên giàn phóng, thu hút sự chú ý của tất cả học sinh đến tham quan. Trước đó, vào tháng 3, đã diễn ra hội thi bắn tên lửa nước. Ban tổ chức đã chọn ra các đội xuất sắc nhất của cuộc thi để trao giải Nhất, Nhì, Ba, Mỹ thuật và sáng tạo. Hội thi tên lửa nước không chỉ là một cơ hội để thử nghiệm kiến thức khoa học mà còn là một trải nghiệm thú vị và bổ ích cho các em.

2. Hệ thống cảnh báo và chữa cháy tự động: Sản phẩm là kết quả nghiên cứu và chế tạo của giáo viên hướng dẫn và em Trương Triều Quang lớp 8A2. Mặc dù gặp phải nhiều thách thức và thất bại, nhưng Quang không bao giờ từ bỏ, cuối cùng em đã chế tạo và thử nghiệm thành công hệ thống chữa cháy tự động của mình. Hệ thống chữa cháy của em có khả năng phát hiện nhiệt tăng lên từ đám cháy và ra lệnh báo động, cùng lúc đó hệ thống tự động khởi động máy bơm để chữa cháy kịp thời. Sản phẩm của em không chỉ là một thành tựu cá nhân mà còn là một nguồn động viên và cảm hứng cho các em khác.

3. Cánh tay Robot thủy lực: Với sự sáng tạo và kiên nhẫn, các em học sinh từ lớp 8A1 đã hoàn thành 10 cánh tay Robot thủy lực độc đáo sau một tháng nỗ lực. Mỗi cánh tay mang đặc điểm riêng và được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Khả năng linh hoạt và mạnh mẽ của cánh tay Robot này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. Các em nhỏ lớp 6 đã đặt nhiều câu hỏi cho anh chị về cách thức chế tạo và vận hành cánh tay Robot.

4. Máy rửa tay tự động: Với ý tưởng về vệ sinh và sức khỏe cộng đồng, các em học sinh từ lớp 8A1 đã tạo ra 4 bộ máy rửa tay tự động bằng cảm biến. Sản phẩm không chỉ giúp cải thiện vệ sinh mà còn tạo ra một trải nghiệm thoải mái và tiện lợi cho người sử dụng. Đây là minh chứng cho sự sáng tạo và trách nhiệm của các em đối với cộng đồng.

5. Mô hình thái dương hệ động: Đội thực hiện dự án này đến từ lớp 11A1, các em đã khéo léo chế tạo thành công mô hình thái dương hệ động. Sản phẩm không chỉ đẹp mắt mà còn chứa đựng sự hiểu biết sâu sắc về vũ trụ và công nghệ. Với hệ thống dẫn động được thiết kế một cách tinh tế, mô hình này đã thu hút sự ngưỡng mộ của đông đảo khán giả. Tham quan và trải nghiệm sự hoạt động của mô hình giúp các em hiểu biết nhiều hơn về sự vận động của hệ Mặt Trời, khơi gợi ở các em niềm đam mê thiên văn và nghiên cứu vũ trụ.

Ngày Hội Khoa Học không chỉ là một sự kiện mang lại niềm vui mà còn là một dịp để khám phá, tìm tòi và thể hiện tài năng của các em học sinh. Với mỗi năm, chúng ta không chỉ chứng kiến sự phát triển của cá nhân mà còn là sức mạnh của cộng đồng – hội thi phát triển lớn hơn theo từng năm. Bộ môn Vật lí sẽ tiếp tục đóng góp và phát triển, mang lại nhiều niềm vui và kiến thức mới cho tất cả các em học sinh.

Bộ môn Vật lí