HỌC SINH NGÔI SAO TRẢI NGHIỆM NÉT TINH HOA LÀNG NGHỀ THỦ CÔNG GỐM SỨ BÌNH DƯƠNG

Vào ngày 4/11/2023, trường THCS-THPT Ngôi Sao tổ chức cho học sinh khối 6, 7 tham quan học tập ngoại khóa tại Làng nghề làm gốm thủ công tại Vườn Nhà Gốm (Lái Thiêu, Bình Dương).

Bên cạnh được nhớ đến như "thủ phủ công nghiệp miền Nam" thì Bình Dương còn nổi tiếng với vô số làng nghề lâu đời như làng nghề mây tre đan, sơn mài, guốc mộc... và đặc biệt là làng nghề gốm sứ Bình Dương.

Tương truyền các làng nghề gốm sứ Bình Dương lần lượt ra đời vào những năm cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Với nguồn nguyên liệu chất lượng tốt là đất sét cao lanh và củi đốt dễ khai thác, đội ngũ nghệ nhân với tay nghề vượt bậc nơi đây đã khai mở và phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ này.

Nhằm cung cấp nguyên liệu chính cho 3 cụm Làng nghề gốm sứ Bình Dương nổi tiếng là Làng Tân Phước Khánh, Lái Thiêu và Chánh Nghĩa, vùng đất này hiện có 83 mỏ khai thác đất sét lớn đạt trữ lượng lên đến 150 triệu tấn. Khi đến đây tham quan, bạn sẽ có cơ hội tận mắt tìm hiểu về quy trình làm gốm đầy công phu.

Bởi vì các sản phẩm được xuất ra thị trường như chén, bát, bình, chậu, tách trà... đều được làm hoàn toàn bằng tay sau đó nung bằng lò củi truyền thống nên kỹ thuật của người thợ nơi đây phải thật dày dặn, khéo léo và chuẩn xác. Mỗi mẻ gốm tạo hình xong xuôi sẽ được mang đi nung trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày. Tiếp đến chúng sẽ được thợ làm gốm phơi khô, tráng men sứ và cuối cùng là trang trí họa tiết, hoa văn đẹp mắt để tạo ra thành phẩm độc đáo.

Đến làng nghề thủ công gốm sứ Bình Dương, học sinh Ngôi Sao được tham quan xưởng sản xuất gốm thủ công; được nghe thuyết trình về quy trình tạo nên một sản phẩm gốm thủ công; được xem biểu diễn tạo hình gốm trên bàn xoay, quan sát và trò chuyện cùng những người thợ làm nghề.

Và điều đặc biệt nhất và sau khi tham quan và tìm hiểu,  là tất cả các em đều được tự tay làm gốm thủ công như người nhà nghề. Các em tha phiên nhau trải nghiệm xoay gốm và nặn gốm tạo thành những sản phầm đa dạng như con thú, cái ly, cái dĩa… theo cá tính sáng tác của bản thân với sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ làm gốm có chuyên môn cao và nhiềm năm kinh nghiệm làm nghề. Khi ra về, các em được mang các sản phẩm từ tay mình tạo ra để trang trí trong giờ Mỹ thuật với sự hướng dẫn của giáo viên bộ môn.

Kết thúc chuyến học tập và trải nghiệm thực tế tại làng nghề thủ công gốm sứ, các em được quan sát, tìm hiểu, trải nghiệm, tận mắt biết được những điều chỉ có trong sách vở, từ đó giúp các em bổ sung kiến thức thực tiến, giúp các em hiểu rõ hơn về ngành thủ công gốm sứ Việt Nam.

CÔ DƯƠNG HỒNG DIÊN

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

Số lần xem: 337

NGÔI SAO VÀ NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG

 • Thời gian thành lập

  30
  +
 • Tỷ lệ đậu đại học

  100
  %
 • Số học sinh đã học tại trường

  20000
  +
 • Năm liên tiếp đỗ đại học đạt 100%

  17
  +

TRƯỜNG NGÔI SAO

THPT Dân lập Ngôi Sao (do Phân hiệu 1 của trường PTDL Đào tạo Học sinh Giỏi tách ra lập thành). Quyết định thành lập số: 7541/QĐ-UB-VX do UBND TpHCM cấp ngày 9/12/1999. Đổi tên thành trường THCS, THPT Ngôi Sao năm 2012.

Trường THCS, THPT Ngôi Sao     

Địa Chỉ: 18  khu dân cư An Lạc, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3751 3062  - 028 3751 3063

Email: ngoisao@ngoisao.edu.vn - thien-gv0002@ngoisao.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn