HỌC TẬP THỰC HÀNH TẠI KHOA ĐỊA CHẤT, TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN, TP. HỒ CHÍ MÌNH

🌎Sáng nay, Tổ Địa lý Trường THCS, THPT Ngôi Sao phối hợp với Khoa Địa chất, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi học tập và thực hành cho học sinh khối 10. Đây là một buổi thực hành Địa lí khám phá những kiến thức đang học trong chương trình Địa lí 10 và đặc biệt là khám phá những bí mật ẩn sau vẻ ngoài của Trái Đất- nơi mà chúng ta đang sinh sống.

🌎Chương trình thực hành tại khoa Địa chất, học sinh được tham gia 5 nội dung thực hành:

1/ Tham quan phòng trưng bày mẫu vật địa chất

- Nghe giới thiệu về các nhóm đá chính trên Trái Đất, các loại đá trên toàn bộ miền Nam Việt Nam và sự hình thành một số loại đá đặc biệt basalt trụ thể, gỗ hóa thạch.

- Quan sát một số mẫu đá quý như Kim cương, vàng, ruby, nhận biết cách phân biệt đá quý thật- giả. Ngoài ra, học sinh còn được nghe giới thiệu và nhận diện các khoáng sản rắn như : than, sắt, chì và khoáng sản lỏng như: dầu mỏ, khí tự nhiên…

2/ Khám phá sự hình thành các loại đá trên Trái Đất

- Học sinh được xem video về sự hình thành Trái Đất và các loại đá, chu trình tạo đá.

- Học về hóa thạch, cách hình thành hóa thạch và tận tay sờ những mẫu hóa thạch hàng chục, hàng trăm triệu năm tuổi.

- Học về thuyết mảng kiến tạo, giải thích các nguyên nhân gây ra động đất, núi lửa, sóng thần.

3/ Thực hành soi lát mỏng của đá trên kính hiển vi

- Học sinh được nghe giới thiệu về công dụng và cách sử dụng kính hiển vi.

- Thực hành soi mẫu lát mỏng của đá dưới kính hiển vi, khám phá thế giới màu sắc huyền ảo bên trong mỗi loại đá.

- Thực hành soi 1 mẫu hóa thạch dưới kính hiển vi.

- Vẽ và tô màu mô phỏng lại “ hoa đá” mà các bạn đã quan sát được dưới kinh hiển vi.

4/ Thực hành mài lát mỏng của đá

- Tại đây học sinh được chuyên gia hướng dẫn và tự taY thực hành cắt và mài một mẫu đá quý.

5/ Giám định đá quý

- Học sinh được chuyên gia hướng dẫn cách nhận diện đá quý thật- giả bằng phán đoán mắt thường và thực hành giám định đá quý bằng thiết bị hiện đại.

🌏🌏Buổi học tập thực hành này không chỉ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực địa chất mà còn mang lại cơ hội thực hành và khám phá những điều mới mẻ trong thế giới khoa học tự nhiên trên Trái Đất. Tin rằng sự hứng thú và sự tò mò của các bạn sẽ được kích thích, tạo nên một buổi học đặc biệt và ý nghĩa cũng như những trải nghiệm sâu sắc và kiến thức mới, tạo nên một hành trình học tập độc đáo và thú vị, kích thích sự tò mò và phát triển kỹ năng quan sát, thu thập dữ liệu, và phân tích thông tin địa lí.

🎈🎈Trường THCS, THPT Ngôi Sao trân trọng cảm ơn quý thầy cô của Khoa Địa chất- Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ, giúp học sinh Ngôi Sao có một buổi học tập thực tế và trải nghiệm thú vị.

🎀Cùng xem lại một số hình ảnh của buổi thực hành sáng nay.

Tổ Địa Lí