KHÁM PHÁ THẾ GIỚI IoT BẰNG BỘ VI MẠCH MICROBIT

Ngày 13/10, các thầy cô giáo trường Ngôi Sao đã có một trải nghiệm học tập đầy hứng khởi khi tham gia buổi học offline tại Đại học FPT, cơ sở TP.HCM, trong khuôn khổ khóa học “Khám phá thế giới IoT qua Microbit”. Đây là một hoạt động đặc biệt nhằm mang lại cho giáo viên những kiến thức cập nhật và thực tiễn về công nghệ Internet of Things (IoT), từ đó có thể truyền tải đến học sinh một cách sáng tạo và sinh động hơn qua từng bài giảng.

Khóa học bắt đầu với ba buổi học online vào các ngày 07/10, 09/10, và 11/10, cung cấp nền tảng lý thuyết về IoT và cách sử dụng bộ vi mạch Microbit – một thiết bị mã nguồn mở thân thiện và dễ tiếp cận. Microbit cho phép người dùng thực hành lập trình cơ bản và khám phá thế giới IoT thông qua các dự án từ đơn giản đến phức tạp. Đây là một công cụ hữu ích không chỉ cho giáo viên mà còn giúp học sinh dễ dàng tiếp cận với công nghệ hiện đại, khơi dậy sự sáng tạo trong các bài học về STEM.

Tham gia khóa học, thầy cô không chỉ học được cách lập trình và vận dụng Microbit vào các dự án IoT mà còn được đào tạo các phương pháp giảng dạy STEM hiện đại, giúp tạo sự hứng thú cho học sinh. Từ lập trình đèn LED, đo lường các chỉ số môi trường đến việc kết nối các thiết bị thông minh, Microbit đã mở ra một không gian học tập mới, nơi các em học sinh có thể thực hành, thử nghiệm và tự tay tạo ra những sản phẩm công nghệ đơn giản. Khóa học không chỉ cung cấp lý thuyết mà còn chú trọng đến tính ứng dụng, tạo cơ hội cho thầy cô thực hành ngay trên lớp.

Điểm đặc biệt của khóa học là phần thực hành với bộ KIT Microbit. Mỗi trường tham gia sẽ nhận được một bộ KIT này để hỗ trợ việc triển khai các dự án STEM đa dạng. Từ việc lập trình đèn tín hiệu đến đo nhiệt độ và độ ẩm môi trường, hoặc thậm chí là điều khiển các thiết bị điện tử từ xa, Microbit mang đến cho giáo viên những công cụ mạnh mẽ để giảng dạy một cách sinh động và hấp dẫn. Việc áp dụng những kiến thức này vào thực tế giảng dạy sẽ giúp học sinh trường Ngôi Sao không chỉ tiếp cận kiến thức công nghệ một cách dễ hiểu mà còn phát triển khả năng tư duy logic, sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Sau khóa học, các thầy cô giáo trường Ngôi Sao đã được trang bị thêm nhiều kiến thức chuyên sâu về IoT, từ đó tạo tiền đề cho việc áp dụng vào giảng dạy. Bằng việc kết hợp công nghệ Microbit vào các bài giảng, giáo viên có thể hướng dẫn học sinh lập trình các dự án nhỏ, giúp các em hiểu rõ hơn về cách các thiết bị IoT hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Điều này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy mà còn thúc đẩy học sinh yêu thích và say mê khám phá công nghệ, từ đó phát triển kỹ năng lập trình và tư duy khoa học kỹ thuật ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Buổi học tại Đại học FPT không chỉ là cơ hội để các thầy cô gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm mà còn là một hành trình khám phá đầy thú vị về IoT. Đây là bước đệm quan trọng để các thầy cô có thể mang đến cho học sinh những giờ học đầy sáng tạo, thú vị và hữu ích. Với sự hỗ trợ từ bộ KIT Microbit, những kiến thức lý thuyết khô khan giờ đây trở thành những trải nghiệm thực tế sống động, giúp học sinh trường Ngôi Sao thêm yêu thích công nghệ và không ngừng sáng tạo trong học tập.

Nhà trường xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đại học FPT vì đã tạo điều kiện tuyệt vời để giáo viên trường Ngôi Sao có cơ hội được học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn. Khóa học không chỉ là một sự kiện giáo dục mà còn là một cánh cửa mở ra tương lai, nơi IoT không còn là khái niệm xa lạ mà trở thành một phần thiết thực trong mỗi bài học, mỗi dự án sáng tạo của học sinh. Hy vọng rằng với những kiến thức và kỹ năng đã được trang bị, thầy cô sẽ tiếp tục truyền cảm hứng và giúp học sinh trường Ngôi Sao tiếp cận thế giới công nghệ theo cách đầy hứng khởi và bổ ích.

Địa chỉ: Đường số 18, khu dân cư An Lạc, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3751 3062

Email: ngoisao@ngoisao.edu.vn