KHI VĂN CHƯƠNG BỪNG SÁNG - HÀNH TRÌNH TÁI HIỆN TÁC PHẨM QUA MÔ HÌNH ĐỘC ĐÁO

📕Bộ môn Ngữ Văn, với sứ mệnh làm sâu sắc thêm tình yêu và sự hiểu biết về văn hóa, lịch sử, và con người qua văn chương, luôn là một phần không thể thiếu trong chương trình giáo dục. Không chỉ là việc đọc và phân tích các tác phẩm, Ngữ Văn còn mở ra cánh cửa vào thế giới tư duy, cảm xúc và trí tưởng tượng phong phú của con người. Trước bối cảnh giáo dục hiện đại hiện nay, khi phương pháp dạy học Ngữ Văn đang chứng kiến sự biến đổi mạnh mẽ, thầy trò trường THCS, THPT Ngôi Sao đã không ngừng sáng tạo, đổi mới phương pháp học tập đa dạng, hiệu quả cho học sinh của mình.

📕Trong không gian của lớp học Ngữ Văn, một hành trình mới đã được khởi đầu, nơi mà từng tác phẩm không chỉ dừng lại ở việc đọc và phân tích văn bản mà còn có cơ hội "nhìn thấy" và "chạm vào" những yếu tố trừu tượng trong tác phẩm. Dự án tham gia ngày hội khoa học toàn trường THCS, THPT Ngôi Sao của bộ môn Ngữ Văn "KHI VĂN CHƯƠNG BỪNG SÁNG" đã mở ra một không gian mới mẽ, nơi các em học sinh được trải nghiệm việc tái hiện các tác phẩm văn học qua việc tự tay làm nên những mô hình độc đáo. Các mô hình này không chỉ là sản phẩm của sự sáng tạo mà còn là bản tuyên ngôn về tình yêu với văn chương và trách nhiệm với môi trường thông qua việc sử dụng vật liệu tái chế.

📕Mỗi tác phẩm văn học được chọn lựa không chỉ vì giá trị văn hóa, lịch sử mà còn vì khả năng kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo. Học sinh được chia sẻ về nội dung, ý nghĩa của tác phẩm, sau đó, được thách thức để biến những hiểu biết ấy thành hình ảnh, vào mô hình cụ thể. Từ khâu lên ý tưởng, thiết kế, đến quá trình chế tạo, mỗi bước đều đòi hỏi sự tập trung và sáng tạo. Học sinh được hướng dẫn cách nghĩ về cấu trúc, màu sắc, và cách thể hiện các yếu tố văn học một cách sinh động nhất. Sử dụng vật liệu tái chế như báo, giấy ăn, bìa carton, hộp xốp, đất sét và các loại vật liệu khác có thể tìm thấy trong cuộc sống hàng ngày, qua bàn tay khéo léo của các bạn trẻ, nhiều mô hình đã được “trình làng” hết sức độc đáo và ý nghĩa. Qua đó, học sinh học được không chỉ về văn chương mà còn về nghệ thuật, kiến thức vật liệu, và kỹ năng làm việc nhóm.

📕Mô hình minh họa tác phẩm văn học không chỉ giúp học sinh hiểu sâu sắc về văn bản mà còn giúp các em kết nối với văn chương một cách trực quan và đa chiều. Học sinh có thể thấy, chạm, thậm chí cảm nhận được bầu không khí, nhân vật, cốt truyện, qua đó mở rộng khả năng cảm thụ và phân tích văn bản.

Sau khi hoàn thành, các mô hình được trưng bày và chia sẻ với học sinh toàn trường trong Ngày hội khoa học: Khơi nguồn sáng tạo của trường THCS, THPT Ngôi Sao. Tại sân chơi đầy trí tuệ này, các sản phẩm mô hình của bộ môn Ngữ Văn đã nhận được phản hồi, góp ý, và cả sự ngưỡng mộ từ bạn bè, giáo viên, và phụ huynh. Qua đó, học sinh không chỉ học được cách đón nhận sự khen ngợi mà còn học được cách đối diện với thách thức và phê bình một cách tích cực. Kết quả chung cuộc, bộ môn Ngữ Văn đã đạt được 1 giải Khuyến khích cho mô hình Giá sách của tập thể lớp 7A1, 8A2, 9A1.

📕Dự án khoa học "KHI VĂN CHƯƠNG BỪNG SÁNG" không chỉ là một phương pháp học tập mới mẻ mà còn là một cuộc hành trình sáng tạo, nơi học sinh được khám phá và phát triển bản thân thông qua sự kết hợp giữa văn học và nghệ thuật. Qua đó, các em không chỉ được học về giá trị của các tác phẩm văn học mà còn được học cách trân trọng và bảo vệ môi trường xung quanh mình. Dự án không chỉ góp phần làm sáng tỏ thế giới văn chương mà còn thắp sáng niềm đam mê sáng tạo trong mỗi học sinh, mở ra một hướng đi mới trong giáo dục văn học.

📕📕Tổ Ngữ Văn