NGOẠI KHÓA AN TOÀN GIAO THÔNG

Sáng ngày 05/10/2024, trường THCS, THPT Ngôi Sao đã tổ chức một buổi ngoại khóa ý nghĩa với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn.” Đây là một hoạt động phối hợp giữa Tổ bộ môn Giáo dục công dân và Đoàn trường, nhằm nâng cao nhận thức của học sinh về trách nhiệm khi tham gia giao thông, góp phần xây dựng một môi trường giao thông an toàn và văn minh hơn.

Trong xã hội hiện đại, giao thông đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi cá nhân khi di chuyển không chỉ cần đảm bảo an toàn cho bản thân mà còn phải có ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng. Thông qua chương trình ngoại khóa, học sinh được trang bị những kiến thức cơ bản về luật giao thông, nhận diện các biển báo và quy định an toàn. Đây không chỉ là lý thuyết, mà còn là những bài học thực tiễn giúp các em hiểu rõ hơn về vai trò của mình khi tham gia giao thông.

Một trong những nội dung quan trọng của buổi ngoại khóa là việc nâng cao ý thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân. Các em học sinh được nhắc nhở rằng việc tuân thủ luật lệ giao thông không chỉ là nghĩa vụ pháp luật, mà còn là hành động bảo vệ chính bản thân mình và những người xung quanh. Chương trình cũng tập trung vào việc giúp các em nhận diện và ghi nhớ các biển báo giao thông, từ biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, đến các biển chỉ dẫn cần thiết khi di chuyển trên đường.

Ngoài ra, buổi ngoại khóa còn cung cấp cho các em kiến thức về an toàn giao thông trên nhiều phương diện, không chỉ là giao thông đường bộ mà còn bao gồm cả an toàn khi tham gia giao thông đường sắt và đường thủy. Các tình huống thực tế về việc xử lý an toàn khi đi qua đường sắt, hoặc đảm bảo an toàn khi đi tàu, thuyền cũng được chia sẻ một cách sinh động và dễ hiểu.

Đặc biệt, những câu chuyện thực tế về các vụ tai nạn giao thông và những hậu quả nghiêm trọng mà nó mang lại đã được trình bày, khiến các em học sinh nhận ra rằng mọi hành vi vi phạm luật giao thông, dù nhỏ nhất, cũng có thể dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Qua đó, chương trình đã gửi gắm thông điệp mạnh mẽ về trách nhiệm của mỗi cá nhân khi tham gia giao thông.

Chương trình khép lại trong bầu không khí đầy tích cực, với những thông điệp sâu sắc và ý nghĩa. Các em học sinh không chỉ được trang bị kiến thức mà còn được truyền cảm hứng về tinh thần thượng tôn pháp luật, từ đó hiểu rõ hơn về vai trò của mình trong việc góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn. Điều này không chỉ giúp bảo vệ bản thân mà còn góp phần xây dựng một xã hội giao thông nhân văn, nơi mà mọi người đều tuân thủ luật lệ và có trách nhiệm đối với cộng đồng.

Hy vọng rằng, thông qua hoạt động này, mỗi học sinh sẽ trở thành những công dân có ý thức và trách nhiệm. Các em sẽ không chỉ thực hiện đúng luật lệ giao thông mà còn là những người tuyên truyền, nhắc nhở bạn bè và gia đình cùng tham gia giao thông an toàn. Mỗi hành động nhỏ như đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, dừng đúng vạch khi đèn đỏ, hay đi đúng làn đường có thể tạo nên một thay đổi lớn trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông.

Cuối cùng, thông điệp mà chương trình muốn gửi gắm chính là: “Hãy cùng nhau nâng cao ý thức, thực hiện đúng luật lệ giao thông, để mỗi hành trình không chỉ an toàn mà còn là bước tiến đến một xã hội văn minh.”

Địa chỉ: Đường số 18, khu dân cư An Lạc, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3751 3062

Email: ngoisao@ngoisao.edu.vn