🌿 NGOẠI KHOÁ VĂN HỌC DÂN GIAN – SỰ NỐI KẾT GIỮA CÁC THẾ HỆ 🌿

Hôm nay,12/10/2024, sân trường Ngôi Sao đã trở thành một không gian ngập tràn cảm xúc và ký ức khi chương trình ngoại khóa "Văn học dân gian – Sự nối kết giữa các thế hệ" được diễn ra. Với sự tham gia đầy nhiệt huyết của các em học sinh khối 6 và khối 10, dưới sự hướng dẫn của Tổ bộ môn Ngữ văn, chương trình đã thành công trong việc tái hiện lại những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, mang đến cho tất cả mọi người những phút giây lắng đọng và đầy ý nghĩa.

Mở đầu chương trình là tiết mục "Bài ca tôm cá" do các bạn học sinh lớp 10A2 và 10A3 trình diễn. Tiếng hát vang lên với âm hưởng dân ca mộc mạc, thân thuộc, như đưa chúng ta trở về với những miền quê yên bình, nơi có dòng sông, cánh đồng, và cuộc sống giản dị. Tiết mục này không chỉ là một màn trình diễn nghệ thuật đơn thuần, mà còn là một thông điệp sâu sắc về sự gắn bó giữa con người và thiên nhiên, về những giá trị mà tổ tiên đã truyền lại qua những câu hát, câu hò chân chất. Bằng chất giọng truyền cảm và sự tự tin trên sân khấu, các em đã mang đến một không gian âm nhạc vừa ấm áp vừa đầy màu sắc dân gian.

Tiếp nối không khí vui tươi đó, phần thi kể chuyện dân gian của các em học sinh lớp 6 thực sự đã khiến khán giả không khỏi xúc động. Mỗi câu chuyện cổ tích, từ Sự tích cây vú sữa, Tấm Cám cho đến Ăn khế trả vàng, được các em trình bày với sự chân thành, nhiệt huyết. Từng câu từ, từng nét biểu cảm của các em đã tái hiện lại những bài học đạo lý giản dị nhưng sâu sắc của người xưa, giúp khán giả, đặc biệt là những em nhỏ, thấm nhuần thêm những giá trị về tình yêu quê hương, lòng nhân ái, và sự trung thực. Câu chuyện dân gian như một nhịp cầu nối liền giữa quá khứ và hiện tại, giúp các em học sinh hiểu hơn về cội nguồn văn hóa dân tộc, và từ đó nuôi dưỡng lòng tự hào, tinh thần bảo vệ những giá trị truyền thống.

Sự chuẩn bị công phu từ trang phục đến cách kể chuyện của các em đã khiến tất cả khán giả như sống lại cùng những kỷ niệm tuổi thơ. Những bộ trang phục dân tộc được các em khoác lên không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp khán giả cảm nhận rõ nét hơn về bối cảnh của từng câu chuyện. Sự nhập vai tài tình của các em đã tạo nên một không gian nghệ thuật đặc biệt, nơi mà những giá trị văn hóa truyền thống được tái hiện sống động và chân thực.

Không chỉ dừng lại ở phần kể chuyện, chương trình còn mang đến một phần giao lưu thú vị với khán giả qua các câu hỏi trắc nghiệm về kiến thức văn học dân gian. Phần này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ tất cả mọi người, từ học sinh đến giáo viên. Các câu hỏi xoay quanh những kiến thức về ca dao, tục ngữ, và những nhân vật quen thuộc trong truyện cổ tích đã khơi dậy sự tò mò và ham học hỏi của các em, đồng thời giúp kết nối mọi người với nhau qua những phút giây chia sẻ kiến thức đầy vui vẻ và sôi nổi.

Sau phần thi và giao lưu, Ban Giám Khảo đã công bố kết quả và trao giải cho những tiết mục xuất sắc nhất. Đặc biệt, em Phạm Chu Chí Long – học sinh lớp 6A1 đã vinh dự nhận giải thưởng cao nhất với phần kể chuyện Ăn khế trả vàng. Sự tự tin, lối diễn đạt trôi chảy và nội dung hấp dẫn của em đã chinh phục hoàn toàn cả Ban Giám Khảo lẫn khán giả.

Chương trình ngoại khóa hôm nay không chỉ dừng lại ở những tiết mục nghệ thuật sôi nổi mà còn mang đến một hoạt động vô cùng ý nghĩa khác – đó là phần giới thiệu Sách hay tháng 10. Đây là cơ hội tuyệt vời để các em học sinh khám phá thêm những cuốn sách bổ ích, từ đó mở rộng vốn kiến thức và nuôi dưỡng tình yêu với văn học. Các cuốn sách được chọn lọc kỹ lưỡng, từ văn học thiếu nhi cho đến những tác phẩm kinh điển, đã giúp các em có thêm nguồn cảm hứng để tiếp tục hành trình tìm hiểu và trân trọng những giá trị tri thức quý báu. Kết thúc chương trình, điều đọng lại sâu sắc nhất trong lòng mọi người không chỉ là những giải thưởng hay thành tích, mà chính là tinh thần đoàn kết, niềm tự hào về văn hóa dân tộc. Tinh thần ấy đã lan tỏa khắp sân trường Ngôi Sao, nơi mà mỗi thế hệ học sinh đều được khuyến khích giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống, để những câu chuyện cổ tích, những làn điệu dân ca mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Tổ bộ môn Ngữ Văn

Địa chỉ: Đường số 18, khu dân cư An Lạc, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3751 3062

Email: ngoisao@ngoisao.edu.vn