THAM QUAN VÀ HỌC TẬP TẠI NHÀ TÙ PHÚ LỢI, LÀNG GỐM THỦ CÔNG VƯỜN NHÀ GỐM

Ngày nay, khi chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao thì học tập không chỉ là những giờ lý thuyết trên lớp mà bên cạnh đó còn là những buổi ngoại khoá để giúp các em học sinh có được trải nghiệm thực tế về những gì mà mình đã được học. Qua đó sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về cuộc sống xung quanh mình, cũng như sẽ hiểu được quá trình làm ra một sản phẩm mà hằng ngày chúng ta đang sử dụng. Bên cạnh đó, sự trải nghiệm thực tế sẽ giúp các em hiểu hơn về lịch sử và văn hóa của đất nước, trân trọng hơn giá trị của cuộc sống hiện tại.

Nhà tù Phú Lợi nay là một di tích lịch sử cách mạng của tỉnh Bình Dương. Di tích này nằm cách trung tâm thành phố Thủ Dầu Một 3 km. Nơi đây là một nhà tù do Đệ Nhất Cộng Hòa Việt Nam xây dựng vào năm 1957 để giam cầm những chiến sĩ cách mạng. Nhà tù Phú Lợi có tổng diện tích khoảng 77082 m², ngày 10 tháng 07 năm 1980, nhà tù này được nhà nước công nhận và xếp hạng là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Trong suốt 8 năm tồn tại (1957 - 1960), nhà tù Phú Lợi được mệnh danh là "Địa ngục trần gian" với đủ thứ cực hình tàn khốc. Nhà tù Phú Lợi không chỉ là một điểm đến lịch sử mà còn là biểu tượng của sự kiên trì và hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

“Ôi Phú Lợi! năm nghìn người dưới ngục!

Một nghìn người và thuốc độc theo cơm,

Ôi Phú Lợi! chết cào gan, xé ruột!

Ta căm thù gào thét nỗi đau thương!

Ngày 12/11/2023, Trường THCS, THPT Ngôi Sao tổ chức cho các học sinh khối lớp 11 chuyến tham quan và học tập tại nhà tù Phú lợi. Các em đến đây không chỉ để tham quan mà còn để có những trải nghiệm sâu sắc về lịch sử.

Đến với di tích nhà tù Phú Lợi, các em làm lễ dâng hoa và thắp hương tưởng niệm các anh hùng đã hy sinh. Sau khi thắp hương và dâng hoa tại đài tưởng niệm, các em tiến vào khu trưng bày những di vật về nhà tù Phú Lợi. Tại đây, các em được quan sát những hiện vật, mỗi hiện vật như một bài học lịch sử sống động, chúng giúp các em hiểu rõ hơn về những đau thương và mất mát của quân dân ta trong thời gian kháng chiến, là những bài học về sự can đảm và khả năng hồi phục của con người trước những thách thức tàn khốc nhất. Các em có cơ hội nghe thuyết minh về quá trình hình thành nhà tù và những mảnh đời anh hùng bị giam cầm, để lại trong các em những cảm xúc sâu sắc khi đối diện với những hiện vật lưu giữ, như bức thư tay nhỏ, chiếc gối... tất cả đều in đậm dấu ấn đau thương của một thời oanh liệt.

Rời di tích nhà tú Phú Lợi, các em tiếp tục trải nghiệm và học tập thực tế tại xưởng sản xuất gốm thủ công Vườn Nhà Gốm. Các em chắm chú lắng nghe thuyết minh về quy trình tạo ra những sản phẩm gốm độc đáo, từ việc chọn nguyên liệu đến quy trình nung và sáng tạo hình dáng.

Sau khi nnghe thuyết minh, các em được hướng dẫn tham qua dây chuyền sản xuất thủ công, được xem những bàn tay tài hoa của nghệ nhân đang tạo ra từng sản phẩm tinh xảo. Tại đây, các em được các cô chú nghệ nhân giàu kinh nghiệm hướng dẫn cách tạo hình cho sản phẩm, cách tạo hoa văn, hoàn thiện sản phẩm. Các em được tự tay mình làm ra những sản phẩm đầu tiên như chiếc bình hoa, cái bát, nhân vật hoạt hình, thú cưng nhỏ…Tuy sản phẩm đầu tay còn rất đơn sơ nhưng trên gương mặt các em hiện lên niềm hào hứng. Những sản phẩm tự tay làm ấy trở thành những món quà ý nghĩa để về tặng cho người thân trong gia đình.

Hãy cùng nhìn lại những hình ảnh đặc sắc trong chuyến học tập trải nghiệm tại nhà tú Phú Lợi và làng gốm thủ công Vườn Nhà Gốm.

Cô Nông Thị Như Trang

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

Số lần xem: 892

NGÔI SAO VÀ NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG

 • Thời gian thành lập

  30
  +
 • Tỷ lệ đậu đại học

  100
  %
 • Số học sinh đã học tại trường

  20000
  +
 • Năm liên tiếp đỗ đại học đạt 100%

  17
  +

TRƯỜNG NGÔI SAO

THPT Dân lập Ngôi Sao (do Phân hiệu 1 của trường PTDL Đào tạo Học sinh Giỏi tách ra lập thành). Quyết định thành lập số: 7541/QĐ-UB-VX do UBND TpHCM cấp ngày 9/12/1999. Đổi tên thành trường THCS, THPT Ngôi Sao năm 2012.

Trường THCS, THPT Ngôi Sao     

Địa Chỉ: 18  khu dân cư An Lạc, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3751 3062  - 028 3751 3063

Email: ngoisao@ngoisao.edu.vn - thien-gv0002@ngoisao.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn