NƯỚC Ý VÀ NHỮNG KÌ QUAN KHÔNG GIAN

Tiếp nối thành công từ Ngày Hội Khoa Học tại trường THCS, THPT Ngôi Sao diễn ra lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2023, năm nay nhóm học sinh 11A1 lại nôn nao chờ đợi để mang đến những sản phẩm độc đáo hơn trong ngày hội 2024 với dự án “NƯỚC Ý VÀ NHỮNG KÌ QUAN KHÔNG GIAN”.

Dự án không chỉ là một cuộc tái hiện các biểu tượng kiến trúc nổi tiếng như Tháp nghiêng Pisa và Đấu trường La Mã, mà còn là “bài thơ toán học” được viết nên từ chính tay các em.

Tham gia dự án này gồm 13 thành viên của lớp 11A1, được chia thành 2 nhóm nhỏ. Nhóm làm mô hình Tháp Nghiêng Pisa gồm Vĩnh An, Hoan Huy, Kim Khoa, Ánh Linh, Trường An, và Phạm Thư.  Dưới sự hướng dẫn nhiệt huyết từ nhóm trưởng Hoan Huy, mỗi thành viên đều đóng góp một phần quan trọng trong việc tái hiện chi tiết kiến trúc nổi tiếng này. Nhóm Đấu Trường La Mã gồm có Ngọc An, Minh Thư, Minh Hiếu, Song Phúc, Mỹ Tâm, Hoàng Minh và Trí Việt.

Bằng việc tạo ra 2 mô hình kinh điển này các em đã học được nhiều bài học về kiến thức toán học từ lý thuyết đến thực hành. Các em đã áp dụng kiến thức về góc giữa đường thẳng và mặt phẳng, cũng như góc giữa hai mặt phẳng, để xác định các góc chính xác, đảm bảo tính thẩm mỹ lẫn kiến trúc của mô hình, đặc biệt là ở cấu trúc nghiêng độc đáo của Tháp Pisa. Việc áp dụng khoảng cách giữa hai mặt phẳng song song được tính toán kỹ lưỡng giúp thiết kế các tầng của Tháp nghiêng, đảm bảo mỗi tầng đều có không gian đủ rộng rãi và cân đối.

Trong mô hình Đấu trường La Mã, các em đã sử dụng kiến thức khối hình trụ để tạo dáng vòm hình tròn, mang lại không gian đặc trưng của kiến trúc La Mã cổ điển. Các tính toán chu vi của các hình tròn và vòm, sao cho phù hợp với tỉ lệ thực tế, giúp các em hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tỉ lệ trong kiến trúc và cách mà các kiến trúc sư cổ đại đã sử dụng toán học để tạo nên những công trình vĩ đại.

Dự án được hoàn thiện trong khoảng thời gian 5 tuần kể từ lúc bắt đầu lên ý tưởng cho đến khi hoàn thành hai mô hình. Ngoài giờ học chính khóa, các em thường ở lại để làm cùng nhau từ 1 giờ đến 2 giờ với tinh thần và thái độ nghiêm túc. Trong quá trình thực hiện, nhóm đã đối mặt với rất nhiều khó khăn từ nguồn nguyên vật liệu không sẵn có, nguồn kinh phí eo hẹp hạn chế khả năng mua sắm và sử dụng vật liệu chất lượng cao cho đến việc phải cân đối thời gian học tập với thời gian làm dự án. Đôi lúc các em cũng gặp không ít khó khăn để tạo hình cho tháp nghiêng, làm sao để tháp nghiêng đúng 4-5 độ như công trình thực tế của nó…Những lúc như thế, các em cũng luôn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ rất nhiều từ giáo viên bộ môn, từ phụ huynh. Cùng với sự sáng tạo và kiên trì, các em đã cùng nhau vượt qua những thử thách này để hoàn thành dự án với kết quả xuất sắc nhất.

Niềm vui và tự hào nhất với 2 mô hình này là nhóm học sinh 11a1 đã vượt qua 17 sản phẩm khác và vinh dự được giải nhất trong Ngày Hội Khoa Học Lần 2 tại trường THCS, THPT Ngôi Sao. Thành công này không chỉ khẳng định sự sáng tạo và tài năng của các em, mà còn là minh chứng cho tầm quan trọng của toán học trong việc giải quyết các vấn đề thực tiễn. Qua dự án này, các em đã học được giá trị của sự kiên nhẫn và chính xác. Từ việc tính toán cho đến thực hành xây dựng, mỗi bước đều cần sự tỉ mỉ và chính xác. Dự án không chỉ giúp các em nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, mà còn phát triển khả năng giải quyết vấn đề và tư duy logic – những kỹ năng mềm quan trọng cho bất kỳ lĩnh vực nào trong tương lai. Cũng qua dự án lần này các em muốn nhắn gởi một thông điệp ý nghĩa đến các bạn học sinh của trường Ngôi Sao “Toán học không chỉ là những con số; nó là nền tảng để chúng ta khám phá, sáng tạo và hiểu hơn về thế giới xung quanh. Hãy học toán ngay từ bây giờ!”.

Cô Nguyễn Thị Hải Lý