TÔN VINH VẺ ĐẸP PHỤ NỮ VIỆT NAM

Sáng ngày 19/10/2024, tổ bộ môn Hoạt động trải nghiệm - Hướng nghiệp, trường THCS, THPT Ngôi Sao đã long trọng tổ chức buổi ngoại khóa kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 mang tên "Tôn Vinh Vẻ Đẹp Phụ Nữ Việt Nam." Buổi ngoại khóa được thực hiện bởi các em học sinh khối 10 với sự tham gia đông đảo của toàn thể thầy cô và học sinh trong trường, tạo nên một không khí náo nhiệt và đầy cảm xúc.

Dưới ánh nắng dịu dàng của buổi sáng cuối mùa thu, sân trường rực rỡ sắc màu và tiếng cười đùa vui tươi của các em học sinh, tạo nên một khung cảnh thật đẹp đẽ và ấm áp. Mở đầu chương trình, đại diện tổ bộ môn Hoạt động trải nghiệm - Hướng nghiệp đã gửi lời chào mừng đến toàn thể giáo viên và học sinh, đồng thời ôn lại ý nghĩa quan trọng của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Đó là ngày mà Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được thành lập, chính thức ghi dấu những bước tiến lớn lao của người phụ nữ Việt Nam trong hành trình đấu tranh cho độc lập dân tộc, khẳng định vai trò quan trọng của mình trong xã hội.

Ngay sau phần khai mạc là hoạt động thi hái hoa dân chủ với chủ đề "Người Phụ Nữ Việt Nam." Hoạt động này đã mang đến không khí vui tươi, sôi nổi và đầy hào hứng. Những câu hỏi liên quan đến lịch sử, văn hóa và vai trò của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ được đặt ra một cách khéo léo và thú vị. Mỗi lần một câu hỏi được đọc lên, các em học sinh lại náo nức giơ tay, cùng nhau tranh tài để giành lấy cơ hội trả lời và nhận những phần quà hấp dẫn từ ban tổ chức. Một số câu hỏi nổi bật như: “Nữ vương đầu tiên trong lịch sử Việt Nam là ai?” hay “Tên gọi chính thức của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ra đời vào năm nào?” đã thử thách sự hiểu biết của học sinh, đồng thời giúp các em học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Đặc biệt, các câu hỏi về nhân vật lịch sử nữ anh hùng đã gợi lên niềm tự hào dân tộc trong lòng các em. Những cái tên như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Minh Khai... lần lượt được nhắc đến trong sự tôn kính và ngưỡng mộ. Đây không chỉ là những tấm gương sáng về lòng yêu nước, mà còn là biểu tượng của sự kiên cường, bất khuất và tài năng của người phụ nữ Việt Nam. Thông qua phần thi này, các em học sinh không chỉ được ôn lại những bài học lịch sử, mà còn cảm nhận sâu sắc hơn về sự hi sinh to lớn của các bà, các mẹ trong công cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc.

Tiếp theo, buổi ngoại khóa đã giới thiệu về những tấm gương phụ nữ Việt Nam anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang, điển hình là Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Minh Khai và Nguyễn Thị Út. Mỗi người trong số họ là một câu chuyện sống động về lòng dũng cảm và sự cống hiến. Chẳng hạn, nữ tướng Nguyễn Thị Định không chỉ là vị nữ tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam mà còn là người lãnh đạo xuất sắc của phong trào Đồng khởi Bến Tre, một cuộc đấu tranh quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Những câu chuyện về sự mạnh mẽ, quyết đoán của họ đã truyền cảm hứng sâu sắc cho các em học sinh, giúp các em thấm nhuần hơn về vai trò và đóng góp to lớn của phụ nữ trong quá trình hình thành và phát triển của đất nước.

Phần văn nghệ với những tiết mục hát về người phụ nữ Việt Nam đã mang đến bầu không khí đầy cảm xúc cho buổi ngoại khóa. Những giai điệu ngọt ngào và sâu lắng như “Mẹ Yêu,” “Nhật ký của mẹ”, “Hai Mươi Hai” vang lên, khiến cả sân trường như lắng đọng trong từng câu hát. Mỗi tiết mục là một lời tri ân chân thành, thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với những người phụ nữ đã và đang âm thầm cống hiến, nuôi dưỡng và yêu thương. Những giọng ca trong trẻo của các em học sinh khối 10 đã góp phần làm cho không khí buổi lễ trở nên đặc biệt và đáng nhớ hơn bao giờ hết.

Từng hoạt động trong chương trình đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các em học sinh. Họ không chỉ tham gia với tinh thần phấn khởi mà còn thực sự cảm nhận được những giá trị sâu sắc mà buổi ngoại khóa mang lại. Các em hào hứng tham gia thi hái hoa dân chủ, lắng nghe những câu chuyện về các tấm gương nữ anh hùng và say sưa theo dõi các tiết mục văn nghệ đầy cảm xúc. Niềm vui và tiếng cười giòn tan vang lên khắp sân trường, tạo nên bức tranh tươi sáng, tràn đầy sức sống.

Buổi ngoại khóa khép lại trong niềm vui hân hoan của tất cả mọi người. Các thầy cô và học sinh cùng nhau lưu lại những khoảnh khắc đẹp, ghi dấu ấn của một buổi sáng tràn đầy ý nghĩa. Không chỉ dừng lại ở việc tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, buổi ngoại khóa còn giúp các em học sinh hiểu hơn về vai trò và giá trị to lớn của phụ nữ trong lịch sử và cuộc sống. Đây thực sự là một dịp để tri ân, để yêu thương và để truyền tải những thông điệp nhân văn sâu sắc đến thế hệ trẻ, giúp các em thêm trân trọng và tự hào về truyền thống quý báu của dân tộc.

Tổ Hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp

Địa chỉ: Đường số 18, khu dân cư An Lạc, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3751 3062

Email: ngoisao@ngoisao.edu.vn