CÂY KHÁT VỌNG - GIEO MẦM ƯỚC MƠ

Trong không khí tưng bừng của năm học mới, học sinh trường THCS, THPT Ngôi Sao đã cùng nhau tham gia một hoạt động vô cùng ý nghĩa mang tên “Cây Khát Vọng.” Đây là một hoạt động giáo dục đầy sáng tạo, khuyến khích học sinh thể hiện những ước mơ, mục tiêu và khát vọng của bản thân thông qua việc thiết kế và trang trí "cây khát vọng" cho lớp mình.

Cây Khát Vọng không chỉ đơn thuần là một bài tập thủ công, mà còn là một biểu tượng đầy mạnh mẽ cho tinh thần phấn đấu và nỗ lực của mỗi học sinh trong năm học mới. Hoạt động này đã được tổ chức trong không gian lớp học, nơi các em có cơ hội thể hiện sự sáng tạo của mình một cách tự do và thoải mái. Mỗi lớp học đã chọn cho mình một cách thiết kế riêng biệt, phản ánh rõ nét cá tính và sự độc đáo của từng tập thể.

Ngay từ khâu chuẩn bị, các em đã được giao nhiệm vụ tìm hiểu và thảo luận với nhau về hình ảnh cây mà lớp mình muốn sử dụng. Mỗi cây đều mang một ý nghĩa khác nhau, từ cây bàng tượng trưng cho sự vững chãi, đến cây anh đào với những cánh hoa mỏng manh nhưng đầy sức sống, hay cây xoài gắn liền với hình ảnh quen thuộc... Mỗi lớp đã lựa chọn cây của mình dựa trên những giá trị mà họ muốn gửi gắm, và từ đó phát triển ý tưởng trang trí cho cây khát vọng của lớp.

Trên những tán lá xanh tươi, những quả chín mọng, các em học sinh đã lần lượt ghi lại những ước mơ, mục tiêu của mình cho năm học sắp tới. Có em thì muốn đạt được điểm số cao trong các kỳ thi, có em lại mong muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp, một số em khác lại mơ ước được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa hay các câu lạc bộ yêu thích. Không chỉ dừng lại ở những mục tiêu cá nhân, nhiều em còn viết những ước mơ chung cho cả lớp, như mong muốn cả lớp sẽ luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, hay mong ước rằng cả tập thể sẽ đạt được thành tích cao trong các hoạt động thể thao, văn nghệ của trường.

Sự đa dạng và phong phú của những ước mơ được thể hiện qua những dòng chữ nhỏ bé, nhưng lại chứa đựng biết bao hy vọng và khát khao của tuổi trẻ. Khi nhìn lại cây khát vọng sau khi đã hoàn thành, các em học sinh không chỉ cảm thấy tự hào về sản phẩm của mình mà còn cảm nhận được sự gắn kết, tình bạn giữa các thành viên trong lớp. Mỗi chiếc lá, mỗi quả trên cây khát vọng đều là một phần của tập thể, và khi chúng được kết nối lại với nhau, đã tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh về những khát vọng chung của cả lớp.

Hoạt động Cây Khát Vọng không chỉ dừng lại ở việc ghi lại những ước mơ và mục tiêu, mà còn là một cách để giáo viên có thể hiểu rõ hơn về học sinh của mình. Thông qua những gì các em viết trên cây, thầy cô có thể nhận ra những điểm mạnh, điểm yếu của từng học sinh, từ đó có thể đưa ra những phương pháp giảng dạy phù hợp, khuyến khích các em phát triển bản thân theo hướng tích cực. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các em học sinh tự đánh giá và nhìn nhận lại bản thân, xác định rõ ràng những gì mình cần làm để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Sau khi hoàn thành tác phẩm của mình, các lớp đã cùng nhau chụp ảnh lưu niệm bên cây khát vọng, như một cách để lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp trong những ngày đầu của năm học mới. Những bức ảnh này không chỉ là kỷ niệm, mà còn là nguồn động lực, là lời nhắc nhở các em trong suốt hành trình học tập. Mỗi khi nhìn vào cây khát vọng được trưng bày trang trọng trong lớp, các em sẽ nhớ lại những mục tiêu mà mình đã đặt ra, và từ đó cố gắng, nỗ lực từng ngày để đạt được những điều mình mong muốn. Cây Khát Vọng cũng là biểu tượng cho tinh thần đồng đội, sự hợp tác và chia sẻ giữa các thành viên trong lớp. Qua quá trình cùng nhau thiết kế và trang trí cây, các em đã có cơ hội hiểu nhau hơn, học cách làm việc nhóm, chia sẻ ý tưởng và tôn trọng quan điểm của nhau. Đây là những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng, không chỉ giúp các em trong quá trình học tập mà còn là hành trang quý báu cho tương lai.

Cây Khát Vọng là một hoạt động giáo dục đầy sáng tạo và ý nghĩa, không chỉ giúp các em học sinh thể hiện được những ước mơ, khát vọng của mình mà còn tạo ra sự gắn kết giữa các thành viên trong lớp. Hoạt động này đã thành công trong việc khơi dậy tinh thần phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ trong mỗi học sinh, đồng thời cũng là nguồn cảm hứng để các em vươn lên, chinh phục những thử thách phía trước. Hy vọng rằng, với những khát vọng được gửi gắm qua những chiếc lá xanh, những quả chín trên cây, các em sẽ có một năm học đầy thành công và niềm vui trong học tập.

TỔ HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM - HƯỚNG NGHIỆP

Địa chỉ: Đường số 18, khu dân cư An Lạc, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3751 3062

Email: ngoisao@ngoisao.edu.vn