CHUNG TAY CÙNG ĐỒNG BÀO MIỀN BẮC KHẮC PHỤC THIỆT HẠI SAU BÃO YAGI

Sáng nay, học sinh trường THCS, THPT Ngôi Sao đã cùng tham gia tìm hiểu một chuyên đề đặc biệt về cơn bão số 3 – Yagi, cơn bão đã đổ bộ gây ra nhiều tổn thất nặng nề cho đồng bào miền Bắc. Chuyên đề không chỉ nhằm cung cấp kiến thức về phòng tránh thiên tai, mà còn hướng tới việc lan tỏa thông điệp yêu thương, tinh thần đùm bọc của mỗi cá nhân trong cộng đồng.

Tìm hiểu quá trình hình thành bão
Qua phần thảo luận và thuyết trình, các em đã có cơ hội tìm hiểu kỹ lưỡng về quá trình hình thành bão. Từ những các điều kiện về khí hậu đến việc hình thành vùng áp thấp nhiệt đới rồi trở thành một cơn bão thật sự. Các em được biết rằng cơn bão Yagi, hay còn gọi là bão số 3, đã mạnh lên từ một áp thấp nhiệt đới ở vùng biển phía Đông và mang theo những cơn mưa, gió mạnh dữ dội khi đổ bộ vào đất liền. Những hình ảnh từ thực tế đã giúp các em hình dung rõ hơn về sự tàn phá nặng nề của cơn bão Yagi đối với các tỉnh nơi bão đi qua.

Ứng phó và phòng tránh khi bão sắp đến
Không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu bão, học sinh của trường còn học được cách ứng phó khi bão sắp đến. Các nhóm đã thuyết trình về những biện pháp cần thực hiện để giảm thiểu thiệt hại như gia cố nhà cửa, tích trữ lương thực, nước uống và thuốc men. Những bài học này không chỉ là kiến thức lý thuyết mà còn là những kỹ năng sống quan trọng mà các em có thể áp dụng khi gặp tình huống khẩn cấp. Những câu chuyện về sự chủ động và tinh thần đoàn kết của người dân miền Bắc trong cơn bão đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các em.

Xử lý tình huống khi bão đổ bộ
Trong chuyên đề, các em đã được hướng dẫn cách xử lý khi bão đến. Các tình huống giả định như mất điện, ngập lụt hay người bị thương đã được thảo luận và phân tích kỹ càng. Việc chuẩn bị tinh thần và kỹ năng đối mặt với nguy hiểm đã giúp các em hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sự bình tĩnh và sẵn sàng trong mọi tình huống. Đây là một phần học tập thực sự thiết thực, giúp các em có thêm nhiều kiến thức bổ ích để bảo vệ bản thân và gia đình trong những thời khắc nguy hiểm.

Khắc phục thiệt hại sau bão

Khi bão đi qua, những tổn thất để lại thường rất nặng nề, không chỉ về tài sản mà cả về tinh thần. Các em đã tìm hiểu về cách giúp người dân khắc phục thiệt hại, từ việc dọn dẹp sau bão, phòng ngừa dịch bệnh, sửa chữa nhà cửa, đến việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho những người đã trải qua mất mát. Những hình ảnh về đồng bào miền Bắc chịu ảnh hưởng bởi cơn bão Yagi được chia sẻ khiến các em cảm nhận sâu sắc về những khó khăn mà đồng bào đang đối mặt, từ đó khơi dậy lòng nhân ái và tinh thần đùm bọc trong mỗi học sinh.

Quyên góp ủng hộ đồng bào miền Bắc

Với sự chung tay của toàn trường, số tiền 300 triệu đồng đã được quyên góp và chuyển đến đồng bào miền Bắc đang gặp khó khăn sau bão Yagi. Việc làm trên chứng minh cho tình yêu thương, tinh thần sẻ chia và trách nhiệm của tất cả các thành viên trong nhà trường đối với cộng đồng. Qua đó, học sinh của trường đã nhận thức rằng, dù mỗi hành động nhỏ bé nhưng đều mang ý nghĩa lớn lao, góp phần giúp đỡ đồng bào đang trải qua hoạn nạn và khó khăn.

Kết thúc và ý nghĩa Buổi chuyên đề không chỉ giúp các em học hỏi thêm nhiều kiến thức về bão mà còn khơi gợi trong các em lòng nhân ái, tinh thần đoàn kết. Những kiến thức mà các em tích lũy được không chỉ có giá trị trong sách vở mà còn là hành trang quý giá cho cuộc sống sau này. Tinh thần yêu thương, chia sẻ và đồng hành với đồng bào đang gặp khó khăn vẫn sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ trong lòng mỗi học sinh trường Ngôi Sao nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

TỔ HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM - HƯỚNG NGHIỆP

Địa chỉ: Đường số 18, khu dân cư An Lạc, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3751 3062

Email: ngoisao@ngoisao.edu.vn