NGỌN LỬA CỦA NHỮNG TRÁI TIM

            Thành lập năm 1992 với tên gọi trường ĐÀO TẠO HỌC SINH GIỎI, TRƯỜNG THCS-THPT NGÔI SAO (Đổi tên năm 1999) vẫn không thay đổi phương pháp đào tạo: “Phát triển năng lực tư duy sáng tạo, chú trọng hướng dẫn học sinh rèn luyện kỹ năng thực hành, phát triển năng lực nhận thức, bồi dưỡng cảm xúc thẩm mỹ”. Chính vì vậy, môn Ngữ văn không chỉ là môn học bắt buộc trong các kì thi mà còn là môn học giúp học sinh phát triển tư duy sáng tạo về ngôn ngữ và nhiều ngành nghệ thuật khác nhau…Đặc biệt, môn Ngữ văn đã góp phần bồi dưỡng cho học sinh những cảm xúc thẩm mỹ trong sáng, lành mạnh. Để thực hiện được phương châm đào tạo trên, tổ Ngữ văn luôn song hành cùng nhà trường trên mọi chặng đường và luôn được thầy Chủ tịch HĐQT, BGH quan tâm, hỗ trợ.

          Tổ Ngữ văn trường THCS-THPT NGÔI SAO, trong ba mươi năm luôn thực hiện sát sao chủ trương, đường lối, chính sách của Bộ GDĐT và Sở GD-ĐT thành phố Hồ Chí Minh. Trong những năm gần đây với nhiều biến cố xã hội (Do dịch bệnh), sự đổi mới trong chương trình giáo dục, tổ Ngữ văn trường THCS-THPT NGÔI SAO đã đoàn kết, nỗ lực để vượt qua mọi khó khăn và phát huy tinh thần cầu tiến trong mọi hoàn cảnh  (Tham gia những buổi bồi dưỡng, tập huấn do nhà trường tổ chức để giảng dạy trực tuyến có hiệu quả, tham gia tập huấn đầy đủ các Module của chương trình giáo dục mới và các lớp tập huấn sách giáo khoa lớp 6, lớp 10).

          Trong tương lai, tổ Ngữ văn sẽ hoà cùng nhịp bước phát triển của trường THCS-THPT NGÔI SAO bằng một niềm tin vững chắc và ngọn lửa của những trái tim  “Nặng nghiệp văn chương”.

          Và …

NHỮNG CHÙM QUẢ NGỌT…

Tổ Ngữ văn trường THCS-THPT NGÔI SAO đã thực hiện một số chuyên đề, dự án trong nhiều năm qua như:

 • Chuyên đề: Tiếng Việt “Từ Bài học cuối cùng đến việc gìn giữ tiếng mẹ đẻ”
 • Chuyên đề “Lồng ghép trò chơi vào việc giảng dạy môn Ngữ văn”
 • Dự án bài “Sông nước Cà Mau”
 • Chuyên đề “Thơ mới”
 • Chuyên đề “Hình ảnh trẻ em trong tác phẩm của nhà văn Thạch Lam”
 • Chuyên đề “Hình ảnh người lính trong các tác phẩm văn học” …

       Mặc dù là một trường tư thục nhưng trường THCS-THPT NGÔI SAO hằng năm vẫn tham gia đầy đủ các hội thi do Sở GD-ĐT TP.HCM và Phòng GD-ĐT quận Bình Tân tổ chức:

 •  Kì thi Olympic môn Ngữ văn (Giải Huy chương đồng năm 2002-2003…),
 • Kì thi HSG môn Ngữ văn lớp 12 cấp thành phố (Mỗi năm đều có từ 2-4 HS đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích, năm 2004 có 01 HS đạt giải nhất, năm 2021 có 01 HS đạt  giải nhất),
 •  Kì thi HSG môn Ngữ văn lớp 9 cấp thành phố và cấp quận (Mỗi năm đều có 2- 4 HS đạt giải),
 • Kì thi Văn hay chữ tốt…

       GIỜ VĂN NGOÀI CỬA LỚP

          Tổ Ngữ văn trường THCS-THPT NGÔI SAO đã tích cực sáng tạo nhiều ngoại khóa, trải nghiệm cho HS từ lớp 6-lớp 12 để bồi dưỡng cho HS những giá trị nhân văn, mở rộng tri thức, rèn luyện những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết:

 • Tham quan các di tích văn hóa ở TP. HCM (Thư viện tổng hợp, chợ Bến Thành, Bưu điện thành phố, Nhà thờ Đức bà);
 • Ngoại khóa liên môn: Tham quan khu di tích của nhà văn Nguyễn Đình Chiểu, trường Trẻ em khuyết tật (Bến Tre), nhà máy thủy điện, khu nông nghiệp kỹ thuật cao, Địa đạo Củ Chi, Happy farm, Rừng Sác Cần Giờ …;
 • Ngoại khóa làm báo tường, tập san, thiệp chúc mừng ngày 20/11, thiệp xuân;
 • Ngoại khóa thi kể chuyện, đố vui văn học dân gian; ngoại khóa văn học và âm nhạc.

        NÂNG DẬY TÂM HỒN…

    Tổ Ngữ văn trường THCS-THPT NGÔI SAO được sự quan tâm, hỗ trợ của nhà trường đã tổ chức hoạt động đọc sách cho học sinh bằng nhiều hình thức: Mỗi lớp có một tủ sách nhỏ, đọc sách vào 15 phút đầu ngày (có ghi chép vào phiếu đọc sách), giới thiệu quyển sách hay mỗi tháng (giới thiệu trên bản tin của tổ) …. Những hoạt động này nhằm nâng cao văn hóa đọc cho học sinh. Từ đó, bồi dưỡng cho HS những kiến thứ từ sách, những tình cảm, cảm xúc đẹp, những thông điệp mà học sinh gặp gỡ từ những trang sách.

NGÀY HỘI TRUYỀN THỐNG…

   Ngày hội sách (NHS) trở thành ngày hội truyền thống của trường THCS-THPT NGÔI SAO và cũng là của tổ Ngữ văn với các hoạt động:

- Thuyết trình về một quyển sách yêu thích

- Trao đổi sách giữa các lớp

- Hóa trang, diễn kịch

- Xây dựng mô hình về một tác phẩm văn học (Có viết cảm nghĩ về sản phẩm)

- Vẽ tranh minh họa cho tác phẩm văn học (Có viết cảm nghĩ về sản phẩm)

- Xé dán tranh về một tác phẩm văn học (nhân vật, tác giả…)

- Xếp sách nghệ thuật

 DÒNG CHẢY CẢM XÚC…

          Mùa hè năm 1991 tôi gặp lại thầy-người thầy đã cho tôi những bài học, những kinh nghiệm trên bục giảng của trường đại học- tại hội nghị về trường chuyên ở các tỉnh phía Nam. Người thầy ấy là thầy chủ tịch HĐQT của trường THCS-THPT NGÔI SAO (Nguyên là Hiệu trường nhà trường). Sau đó tôi được biết năm 1992 thầy sáng lập trường ĐÀO TẠO HỌC SINH GIỎI.

          Cuộc đời luôn có những ngẫu nhiên mà con người không thể ngờ. Với tôi, những ngẫu nhiên ấy là duyên may đất trời ban tặng. Rất tình cờ, tôi được tham gia giảng dạy môn Ngữ văn tại trường THCS-THPT NGÔI SAO vào một buổi sáng nắng đẹp.  

          Duyên may ấy đã giúp tôi cảm hiểu hơn về thầy. Trường ĐÀO TẠO HỌC SINH GIỎI, Trường THCS-THPT NGÔI SAO đều là tâm huyết của một nhà giáo cháy bỏng khát vọng góp phần xây dựng một nền giáo dục tiến bộ cho đất nước

Đứng trước cái ngổn ngang của những ngày đầu xây dựng ngôi trường mới (trường THCS-THPT hiện nay) tôi cảm thấy được tiếp thêm ngọn lửa yêu nghề khi nghe thầy nói:” Thầy ước gì mình trẻ lại mười lăm tuổi để thực hiện ước mơ về một ngôi trường…”.

Và thầy đã xây dựng một mái trường với những nét chung của bao ngôi trường phổ thông khác nhưng lại nổi bật những điều độc đáo bắt nguồn từ một tư duy sáng suốt, một trái tim yêu nghề tha thiết, sự kì vọng về thế hệ trẻ…

Bất chấp dòng chảy nghiệt ngã của thời gian, bất chấp quy luật tàn hoại về sức khoẻ của con người, thầy vẫn sáng suốt trong những lần trao đổi ý kiến với giáo viên tại các buổi họp HĐSP, vẫn minh mẫn trong các bài viết cho “NHỮNG NGÔI SAO SÁNG” …

Thầy không chỉ là người thầy trên bục giảng mà còn là người thầy trên muôn dặm đường đời của tôi…Xin ngàn lần tri ân!

Cô Tăng Thị Vân

NGÀY HỘI SÁCH

Trong đời sống tinh thần của mỗi con người, “sách” đóng vai trò rất quan trọng, là chìa khóa vạn năng mở cánh cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn. Triết gia Pháp Rene Descartes từng nói: “Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua”. Như một ngọn lửa bé nhỏ mà sáng rực, sách không những bồi đắp cho dòng chảy tri thức con người giàu phù sa, là nguồn thông tin, trao đổi kiến thức, giao lưu giữa hàng nghìn vùng miền xa lạ mà còn có sức mạnh thắp sáng tâm hồn nhân loại. Và từ lâu, đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội. Đọc sách còn thể hiện nét văn hóa trong đời sống, đặc biệt là trong nhà trường. Cuối cùng, đọc sách còn là một trong những phương pháp tự học hiệu quả.

 Hiểu được tầm quan trọng đó, trong nhiều năm qua, tổ Ngữ văn đã tổ chức NGÀY HỘI SÁCH với các hoạt động thiết thực, phong phú nhằm bồi đắp tình yêu sách và nâng cao văn hóa đọc cho học sinh.

                                                                     Cô Trần Thu Trang 

NÉT ĐẸP NGÔI TRƯỜNG XANH

       Có một ngôi trường xanh tươi nằm giữa một khu dân cư yên tĩnh, trù phú: đó là trường THCS-THPT Ngôi Sao. Ngôi trường đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh thành đạt và quan trọng hơn là đem lại cho các em một nền tảng văn hóa tốt đẹp, giúp các em trở thành những con người năng động, sáng tạo, vững vàng.

Gắn bó với ngôi trường tuyệt vời này đã nhiều năm với nhiệm vụ là một giáo viên dạy Ngữ văn, tôi luôn yêu mến những nét văn hóa đẹp của trường Ngôi Sao. Đó là việc rèn luyện những phẩm chất tốt đẹp cho các em học sinh, là cách giáo dục toàn diện, giúp học sinh Ngôi Sao không chỉ giỏi mà còn gắn bó với tập thể, yêu mến bạn bè, có cuộc sống khỏe mạnh, hoạt bát, biết dung hòa và cân đối giữa học tập với giải trí, giữa kỷ luật và sáng tạo nên không bị stress, căng thẳng trong học tập. Các em thực hiện những nhiệm vụ học tập mà thầy cô giao cho rất tốt, đạt hiệu quả cao, thể hiện tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo của các em. Điều này là động lực và niềm vui của thầy cô trong công tác giảng dạy.

Trường THCS-THPT Ngôi Sao vẫn đang tiếp tục sứ mệnh cao đẹp của mình, tiếp tục giảng dạy và giáo dục những thế hệ học sinh vừa có tài vừa có đức, vừa hội nhập tốt trong thời đại toàn cầu hóa, là những người trẻ năng động, sáng tạo, vững vàng, cần thiết cho gia đình, cho đất nước…

Cô Phạm Thị Thúy Nhài 

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

Số lần xem: 626

NGÔI SAO VÀ NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG

 • Thời gian thành lập

  30
  +
 • Tỷ lệ đậu đại học

  100
  %
 • Số học sinh đã học tại trường

  20000
  +
 • Năm liên tiếp đỗ đại học đạt 100%

  17
  +

TRƯỜNG NGÔI SAO

THPT Dân lập Ngôi Sao (do Phân hiệu 1 của trường PTDL Đào tạo Học sinh Giỏi tách ra lập thành). Quyết định thành lập số: 7541/QĐ-UB-VX do UBND TpHCM cấp ngày 9/12/1999. Đổi tên thành trường THCS, THPT Ngôi Sao năm 2012.

Trường THCS, THPT Ngôi Sao     

Địa Chỉ: 18  khu dân cư An Lạc, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3751 3062  - 028 3751 3063

Email: ngoisao@ngoisao.edu.vn - thien-gv0002@ngoisao.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn