TIẾP NỐI TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG NGÔI SAO

Lịch sử là môn học được giảng dạy trong nhà trường ở tất cả các quốc gia trên thế giới, bởi lẽ nó chứa đựng những thông tin về nguồn gốc, truyền thống, cốt cách của dân tộc, của nhân loại trong quá khứ. Chúng ta phải biết về lịch sử, nhất là lịch sử dân tộc thì mới có cách ứng xử phù hợp, tốt nhất với những tình huống xảy ra của cuộc sống hiện tại và tương lai. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.

Môn Lịch sử có ý nghĩa và tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, sự tồn tại, phát triển của quốc gia, dân tộc. Dạy và học để hiểu biết về lịch sử, đặc biệt là lịch sử của dân tộc là trách nhiệm của mỗi người dân đối với quá trình phát triển của dân tộc. Làm sao để môn Lịch sử trở nên thú vị, hấp dẫn và nhẹ nhàng đối với học sinh như chính hiện thực của lịch sử? Đó là điều mà cả học sinh, giáo viên và nhà trường đều luôn mong muốn hướng đến.

Trong 30 năm qua (1992 - 2022), Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ngôi Sao luôn kiên trì mục tiêu giáo dục và đào tạo nên những thế hệ học sinh Ngôi Sao có phẩm chất và năng lực vượt trội, luôn có ý chí và khát vọng vươn lên chinh phục những đỉnh cao tri thức để thực hiện khát vọng của bản thân, từ đó góp phần cho sự phát triển của xã hội. Với triết lí giáo dục “Học lực giỏi – Hạnh kiểm tốt”, Nhà trường đã thực hiện các giải pháp giáo dục toàn diện cho học sinh, trong đó đặc biệt là giáo dục đạo đức, các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống của dân tộc gắn liền với nhiệm vụ giảng dạy kiến thức chuyên môn.

Góp phần thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ giáo dục và đào tạo học sinh của Nhà trường, trong 30 năm qua, các thế hệ giáo viên của Tổ Lịch sử, Trường THCS-THPT Ngôi Sao đã không ngừng đổi mới, sáng tạo để góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục lịch sử cho học sinh, góp phần tạo nên thương hiệu của Nhà trường trong việc giáo dục và đào tạo nên những thế hệ học sinh Ngôi Sao giỏi kiến thức, thạo ngoại ngữ và luôn tự hào về Trường Ngôi Sao với những kỉ niệm sâu sắc về những trải nghiệm thú vị thông qua các hoạt động ngoại khóa lịch sử, những chuyến tham quan thực tế tại các di tích lịch sử - văn hóa và các hoạt động khác của Nhà trường.

Trải qua 30 năm, đến nay nhiều giáo viên giảng dạy môn Lịch sử đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác đến các đơn vị khác, nhưng những kí ức về các Thầy, Cô giảng dạy môn Lịch sử trong lòng các thế hệ học sinh Ngôi Sao vẫn còn nguyên. Đó là những hình ảnh tận tụy, hết lòng vì học sinh của cô Huỳnh Vũ Phương Như, thầy Nguyễn Vĩnh Thành, cô Nguyễn Thị Thảo Nguyên, cô Cao Thị Lan Chi, thầy Phan Văn Cả, thầy Nguyễn Chí Thìn, thầy Võ Minh Tập, cô Mang Viên Ngọc Uyên, cô Trần Thị Như Nguyện…

Với nỗ lực của các thế hệ giáo viên và sự hỗ trợ hiệu quả của Nhà trường, Tổ lịch sử đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Trong các kì thi tốt nghiệp THPT, học sinh luôn đạt kết quả khá tốt trong môn Lịch sử. Đặc biệt trong những năm gần đây, kết quả trung bình điểm thi môn Lịch sử của học sinh Trường Ngôi Sao được xếp hạng cao trong bảng thống kê các trường THPT trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (năm 2017-2018, xếp hạng 4/182; năm 2018-2019 xếp hạng 4/185; năm 2020-2021 hạng 18/187…).

Trong các cuộc thi học sinh giỏi Lịch sử cấp Cụm và Thành phố, nhiều học sinh Ngôi Sao cũng đạt giải, như:

Năm học 2012-2013, em Huỳnh Tấn Vinh đạt giải Học sinh giỏi môn Sử cấp Cụm.

Năm học 2015-2016, em Lê Ngọc Phương Uyên, Lê Ngọc Phương Khanh,  và Châu Hà My đạt giải Học sinh giỏi môn Sử cấp Cụm.

Năm 2020-2021, em Đỗ Thị Hương Trâm đạt giải Ba Học sinh giỏi môn Lịch sử cấp Thành phố…

Hiện tại, Tổ Lịch sử có ba thành viên (cô Đỗ Thị Bích Ngọc, cô Nông Thị Như Trang và thầy Nguyễn Văn Lâm) đang đảm nhiệm việc giảng dạy môn Lịch sử cho tất cả các học sinh từ Khối 6 đến Khối 12, đặc biệt là giảng dạy, ôn luyện môn Lịch sử cho học sinh khối 12 chọn tổ hợp Khoa học xã hội trong kì thi Tốt nghiệp trung học phổ thông hàng năm.

Ngoài việc giảng dạy trên lớp, Tổ Lịch sử còn phụ trách tổ chức các buổi học ngoại khóa dưới sân cờ cho học sinh nhân kỉ niệm các ngày lễ lớn như: Cách mạng tháng Tám (19/8) và Quốc khánh (02/9), Nam bộ kháng chiến (23/9), Giải phóng miền Nam (30/4), Giỗ Tổ Hùng vương (mùng 10 tháng 3) …, và tổ chức các buổi tham quan, học tập ngoài nhà trường tại các bảo tàng lịch sử, các chiến khu cách mạng, di tích lịch sử - văn hóa cho học sinh. Các hoạt động này đã tạo được nhiều hứng thú cho học sinh, góp phần giúp các em thêm yêu thích môn Lịch sử và học môn Lịch sử hiệu quả hơn.

Cùng với hành trình 30 năm của Trường THCS-THPT Ngôi Sao (1992 - 2022), tổ Lịch sử đã không ngừng phấn đấu, đổi mới và sáng tạo trong công tác giảng dạy và giáo dục, góp phần mang đến cho học sinh những buổi học lịch sử thú vị, giúp các em có đủ những hiểu biết về lịch sử truyền thống của dân tộc Việt Nam để làm hành trang vào đời, vững bước trên những chặng đường xây dựng tương lai của bản thân và góp phần cho sự trường tồn của dân tộc Việt Nam.

Cảm nhận của học sinh cũ:

“…Ba năm học ở Ngôi Sao đã đem lại cho tôi hai thứ mà tôi đánh mất 3 năm trước, đó chính là đạt được Học sinh Giỏi môn Lịch sử cấp Thành phố và đậu Đại học. Điều này đã tạo động lực cho tôi cố gắng, thắp sáng hơn ngọn lửa đam mê trong tôi và quan trọng hơn đó chính là động lực để bản thân tôi hoàn thành ước mơ của mình - ước mơ trở thành một người dạy học Lịch Sử”. (Đỗ Thị Hương Trâm – Học sinh lớp 12A3 - Học sinh Giỏi môn Lịch sử cấp Thành phố năm học 2020-2021).

Cô Đỗ Thị Bích Ngọc

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

Số lần xem: 625

NGÔI SAO VÀ NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG

 • Thời gian thành lập

  30
  +
 • Tỷ lệ đậu đại học

  100
  %
 • Số học sinh đã học tại trường

  20000
  +
 • Năm liên tiếp đỗ đại học đạt 100%

  17
  +

TRƯỜNG NGÔI SAO

THPT Dân lập Ngôi Sao (do Phân hiệu 1 của trường PTDL Đào tạo Học sinh Giỏi tách ra lập thành). Quyết định thành lập số: 7541/QĐ-UB-VX do UBND TpHCM cấp ngày 9/12/1999. Đổi tên thành trường THCS, THPT Ngôi Sao năm 2012.

Trường THCS, THPT Ngôi Sao     

Địa Chỉ: 18  khu dân cư An Lạc, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3751 3062  - 028 3751 3063

Email: ngoisao@ngoisao.edu.vn - thien-gv0002@ngoisao.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn