TỔ TOÁN - VIẾT TIẾP MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

30 NĂM - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Tổ Toán, một trong những tổ được thành lập lâu đời nhất của trường THCS - THPT Ngôi Sao. Trong suốt chặng đường 30 năm hình thành và phát triển, với bề dày truyền thống lâu đời và tập thể giáo viên với trình độ chuyên môn ngày càng được nâng cao, Tổ Toán đã và đang góp phần không nhỏ vào những thành công rực rỡ và luôn là niềm tự hào của trường THCS - THPT Ngôi Sao.

Để góp phần nên những thành công to lớn đó chắc chắn không thể thiếu đội ngũ giáo viên với sự năng động, sáng tạo, luôn nhiệt tình trong công việc với trình độ chuyên môn không ngừng được nâng cao. Hiện tại, Tổ Toán gồm có 6 thành viên. Các thầy cô trong Tổ Toán luôn là những giáo viên tài năng, tâm huyết, say sưa với nghề, và chung một quyết tâm xây dựng Tổ Toán của trường THCS - THPT Ngôi Sao ngày càng vững vàng về chuyên môn, luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc, hết lòng vì các học sinh thân yêu và được phụ huynh học sinh yêu mến và tin tưởng.

BỎ QUA “TÍNH KHÔ KHAN” CỦA TOÁN HỌC

Có lẽ với nhiều em học sinh, Toán vẫn luôn là môn học được quan tâm hàng đầu bởi nó gắn liền với chúng ta không chỉ trong suốt chặng đường 12 năm học mà còn mang tính ứng dụng thực tế cao. Vì thế khi nhắc đến môn Toán, các em học sinh thường mang một áp lực nhất định, các em hay có phương hướng suy nghĩ rằng Toán là một môn học khô khan, mang tính cứng nhắc, không bay bổng như nhiều môn học khác. Và đó cũng chính là thách thức lớn đối với các thầy cô bộ môn Toán của trường THCS - THPT Ngôi Sao. Với phương châm “Nói không với học vẹt, học tủ”, các thầy đã và đang không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, bắt kịp với những phương pháp học tập tiên tiến nhằm giúp các em thay đổi góc nhìn cũng như quan điểm về môn học này.

Chẳng hạn như đối với chương trình Toán của khối 6, để các em có thể làm quen với nội dung bài học, các thầy cô thường đưa ra những giờ học thực hành tạo môi trường cho các em có thể tự tay đo đạc những vật dụng trong lớp học, xử lý số liệu với cách tiếp cận cụ thể đối với những đồ vật xuất hiện thường ngày trong đời sống. Thay vì dạy thuần túy về mặt lý thuyết, các em còn được làm quen với những bài toán thực tế, qua đó mở ra một góc nhìn mới, gần gũi và thực tiễn hơn, thúc đẩy niềm đam mê Toán học đến với các em.

Ngoài ra đối với các em học sinh khối 11 và 12, với mong muốn đưa đến cho các em một cái nhìn đầy sáng tạo, dễ hiểu, không quá trừu tượng và đánh bay nỗi lo với môn “Hình học không gian”, tập thể giáo viên bộ môn Toán của trường THCS - THPT Ngôi sao đã triển khai những giờ học thực hành để các em có thể tự tay làm nên những mô hình, hình khối như hình hộp, hình cầu,... “vừa học vừa chơi” luôn là phương châm mà các giáo viên bộ môn Toán nói riêng và tập thể thầy cô trường THCS - THPT Ngôi Sao nói chung luôn hướng đến. Thông qua những mô hình do chính bàn tay mình làm nên sẽ giúp các em có cái nhìn sâu sắc, hiểu rõ hơn những kiến thức liên quan đến môn học này. Đó là một trong những thay đổi mới nhất, hiệu quả nhất đang được 6 thành viên Tổ Toán đã và đang áp dụng. Nhờ những phương pháp mới mẻ và thú vị như vậy đã giúp các em học sinh cảm thấy hứng thú hơn với môn Toán.

CHƯƠNG 30, MỘT CHẶNG ĐƯỜNG KHÉP LẠI

Nếu như xem cuộc đời là một chương sách thì trường THCS - THPT Ngôi Sao đã khép lại chương thứ 30, một chặng đường đầy những khung bậc cảm xúc, có những lúc thăng trầm, có lúc lại đầy biến động. Bác Hồ đã từng căn dặn “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức”. Và đó vẫn luôn là tôn chỉ không thay đổi trong suốt những năm qua. Ý thức sâu sắc điều này, 6 thành viên thuộc Tổ Toán luôn ra sức trau dồi cả về đạo đức lẫn tác phong nghề nghiệp. Thay đổi phương pháp trong học tập, giảng dạy giúp các em học sinh có thể nắm kiến thức một cách chủ động, không gò, không rập khuôn. Dẫu cho trong suốt những năm tháng qua có những biến động do dịch Covid 19 thì 6 thành viên thuộc Tổ Toán vẫn chưa hề nản chí, luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc, tôn trọng và thúc đẩy nhau để hoàn thành sứ mệnh của “những người lái đò”, thắp sáng niềm tin tri thức đến với các thế hệ.

30 năm - một chặng đường đủ dài để tất cả chúng ta có thể nhìn lại, tự hào với những gì mình đã đạt được. Những thành tích về chuyên môn xuất sắc trong những năm vừa qua là minh chứng cho sự cố gắng và nỗ lực miệt mài đó. Đó không chỉ là thành tích của một cá nhân mà đó còn sức mạnh của cả một tập thể. Và tin chắc rằng, trong tương lai những thành tựu vẫn sẽ được duy trì, viết tiếp vào bảng thành tích ấy những cột mốc ấn tượng và đáng tự hào.

THÀNH TÍCH HỌC SINH GIỎI TỪ NĂM 2013 ĐẾN NAY

STT

Họ và tên học sinh

Giải thưởng

GVHD

1

Nguyễn Hoàng Duy Khang

Huy chương đồng

Violympic toán cấp quốc gia 2015

Lê Thị Thanh Hiếu

2

Trần Phú Sĩ

HSG Violympic toán cấp thành phố 2015

Lê Thị Thanh Hiếu

3

Hồ Đắc Tài

HSG Violympic toán cấp thành phố 2015

Lê Thị Thanh Hiếu

4

Nguyễn Phước Hải

HSG Violympic toán cấp thành phố 2016

Lê Thị Thanh Hiếu

5

Lâm Hoàng Nguyên

HSG Violympic toán cấp thành phố 2016

Lê Thị Thanh Hiếu

6

Nguyễn Mai Tài

HSG Violympic toán cấp thành phố 2016

Lê Minh Hướng

7

Dương Kim Khánh

HSG Violympic toán cấp thành phố 2017

Lê Thị Thanh Hiếu

8

Ngô Tiến Phú

HSG Violympic toán cấp thành phố 2017

Lê Thị Thanh Hiếu

9

Phạm Đỗ Minh Thư

HSG toán cấp thành phố năm 2013

Lê Minh Hướng

10

Ngô Tiến Phú

HSG toán cấp thành phố năm 2018

Đỗ Thành Thọ

11

Phạm Hiền Nhân

HSG toán cấp thành phố năm 2021

Lê Thị Thanh Hiếu

12

Lưu Tiểu Phụng

Huy chương vàng HSG cụm 4 năm 2013

Lê Thị Thanh Hiếu

13

Thái Tú Minh Phương

Huy chương vàng HSG cụm 4 năm 2016

Nguyễn Thị Hải Lý

14

Dương Kim Khánh

Huy chương vàng HSG cụm 4 năm 2017

Lê Thị Thanh Hiếu

15

Nguyễn Thị Ngọc Hân

Huy chương vàng HSG cụm 4 năm 2019

Lê Thị Thanh Hiếu

16

Nguyễn Phước Hải

HSG toán cấp quận năm 2013

Lê Thị Thanh Hiếu

17

Lâm Hoàng Nguyên

HSG toán cấp quận năm 2013

Nguyễn Thị Hải Lý

18

Trần Đông Nghi

HSG toán cấp quận năm 2013

Nguyễn Thị Hải Lý

19

Mai Thành Tâm

HSG toán cấp quận năm 2018

Nguyễn Thị Hải Lý

20

Nguyễn An Khang

HSG máy tính bỏ túi cấp quận năm 2013

Nguyễn Thị Hải Lý

21

Nguyễn Thị Trúc Linh

HSG máy tính bỏ túi cấp quận năm 2018

Nguyễn Thị Hải Lý

22

Huỳnh Bội Lâm

HSG máy tính bỏ túi cấp quận năm 2018

Nguyễn Thị Hải Lý

23

Nguyễn Đắc Kỷ Nguyên

HSG máy tính bỏ túi cấp quận năm 2020

Chế Thị Kim Phụng

24

Nguyễn Đình Gia Huy

HSG máy tính bỏ túi cấp quận năm 2020

Chế Thị Kim Phụng

25

Đặng Hà Phong

HSG máy tính bỏ túi cấp quận năm 2021

Nguyễn Thị Hải Lý

Cảm nhận của em Nguyễn Ngọc Như Huyền học sinh 12A1 năm học 2020 -2021. Đối với cá nhân em, Toán học luôn là một trong những môn học rất quan trọng, bởi tính ứng dụng vào thực tế đời sống rất cao. Hằng ngày, chúng ta đều cần áp dụng môn học này trong việc tính toán, nhưng đừng hiểu lầm rằng học Toán chỉ để biết tính toán, đó là một suy nghĩ đúng nhưng chưa đủ. Việc học Toán giúp chúng ta có thể rèn được tính cẩn thận, cải thiện não bộ và suy nghĩ logic hơn. Nếu học Toán chỉ chú trọng vào lý thuyết thì sẽ rất trừu tượng và khô khan, vì thế những tiết học thực hành trên trường đã giúp em có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn. Được tự tay mình tạo nên nhưng mô hình thủ công sẽ giúp em nhớ rõ đặc điểm tốt hơn chẳng hạn như hình đó sẽ có bao nhiêu mặt. Cách học đó cũng giúp em hiểu rằng việc học tủ sẽ chỉ giúp em trong một thời gian ngắn và mau quên. Chỉ khi hiểu một cách cặn kẽ em mới có thể nhớ lâu và khó quên hơn. Đó là bài học mà em đã rút ra từ các thầy cô tổ Toán qua phương pháp học mới mẻ nhưng rất hiệu quả này.

VIẾT TIẾP “CHƯƠNG 31”

Sứ mệnh truyền lửa đến các em học sinh vẫn sẽ được tiếp tục và một chương mới nữa sẽ được mở ra. Bởi công việc của những người lái đò là đưa khách qua sông và tiếp tục với những hành khách - những thế hệ tiếp nối khác. Hành trình đó sẽ là một hành trình rất dài nhưng với tinh thần và sự hăng say trong công việc của tập thể giáo viên bộ môn Toán của Nhà trường sẽ giúp cho chặng đường tiếp theo ngày càng rực rỡ hơn. Sứ mệnh ấy vẫn sẽ được lan tỏa và xin chúc cho hành trình ấy sẽ thật vẻ vang!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

Số lần xem: 758

NGÔI SAO VÀ NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG

 • Thời gian thành lập

  30
  +
 • Tỷ lệ đậu đại học

  100
  %
 • Số học sinh đã học tại trường

  20000
  +
 • Năm liên tiếp đỗ đại học đạt 100%

  17
  +

TRƯỜNG NGÔI SAO

THPT Dân lập Ngôi Sao (do Phân hiệu 1 của trường PTDL Đào tạo Học sinh Giỏi tách ra lập thành). Quyết định thành lập số: 7541/QĐ-UB-VX do UBND TpHCM cấp ngày 9/12/1999. Đổi tên thành trường THCS, THPT Ngôi Sao năm 2012.

Trường THCS, THPT Ngôi Sao     

Địa Chỉ: 18  khu dân cư An Lạc, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3751 3062  - 028 3751 3063

Email: ngoisao@ngoisao.edu.vn - thien-gv0002@ngoisao.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn